08 tháng 9, 2006

Hướng dẫn sử dụng Cool Edit Pro (thu âm chuyên nghiệp)

Xin giới thiệu phần mềm Cool Edit Pro, sẽ biến căn phòng của bạn thành một studio thu âm chuyên nghiệp. Nhưng trước tiên bạn phải chuyên nghiệp cái đã. Bài viết sau là cách mà tôi làm ra một bản nhạc do chính tôi “hét”, nó là kinh nghiệm của tôi sau nhiều lần vọc. Thật không thể tin nổi. nhờ nó mà cái giọng bò rống của tôi có thể sánh ngang với Đan Trường, khà.. khà...Tuy nhiên kinh nghiệm của tôi chưa hẳng là hay, hy vọng các bạn làm còn hay hơn tôi làm, và hãy chia sẽ cho những người bạn mê ca hát, để họ có thể thỏa mãn ước mơ được làm ca sĩ dù chỉ một lần.

Bạn có thể tìm Cool Edit Pro bản Full ở các cửa hàng dịch vụ tin học hay tải ở đây

Hoặc vào http://www.phazeddl.com/ gỏ tên chương trình vào ô search.

Sau khi đã cài đặt, bạn chạy chương trình, đây là giao diện chính:


  • Bước 1: chuẩn bị

- Phải có microphone (thứ dùng để chat void ý)

- Một file nhạc nền (karaoke, không lời) với bất cứ định dạng âm thanh nào (mpg, wma, mp3….) hoặc là đĩa karaoke bạn thường hát bằng đầu VCD.

Các file karaoke có thể tìm tại :

- Karaoke dạng wma, mp3 ở đây

- 2000 bản karaoke .mpg ở đây

- Một đóng karaoke .mpg ở đây

- Hoặc tìm trên Google nhưng hơi cực một chút.

- Giờ thì kiểm tra cái microphone xem nó có hoạt động chưa : Nhấp đúp lên cái thanh như trong hình.

-


- Bạn alô vài tiếng xem 2 cái thanh màu xanh nó có nhảy theo không. Nếu nó nhảy lên xuống theo giọng alô của bạn thì mic hoạt động tốt.

- Nếu nó không nhảy thì bạn vào menu Options/windows recording mixer hộp Recording Control hiện ra :

- Bạn đánh dấu kiểm vào ô select của cột Microphone, xong rồi đóng cửa sổ lại. (nói thêm: nếu bạn muốn thu 1 bản nhạc phát ra từ loa của máy tính thì bạn đánh dấu vào cột Wave)
- Bạn muốn thu từ đĩa karaoke thì trước tiên phải tách tiếng hát của ca sĩ ra, tôi sẽ chỉ cách tách tiếng trong bước 3.

  • Bước 2 : Chèn file karaoke.

- Nếu bạn đã có file karaoke (dạng audio không có hình) thì : bạn nhấp chuột trái vào Track 1 cho nó hiện hành (track 1 sáng hơn các track khác) rồi chọn menu Insert/wave from file chọn file nhạc muốn thu rồi nhấn Open. (chú ý: bạn muốn chèn file nhạc vào track nào thì bạn phải cho track đó hiện hành, click chuột phải lên track nào đó rồi chọn Insert/wave from file)- Nếu file nhạc karaoke của bạn có dạng video (hoặc đĩa karaoke ) thì chọn Insert/video from file…. Chọn file trên ổ CD Rom rồi nhấn Open

  • Bước 3: Tách tiếng từ VCD karaoke

- Khi bạn chèn một file karaoke có hình, thì tại track 1 sẽ chứa file hình ảnh, và track 2 chứa âm thanh. Và 1 cửa sổ hiển thị video.- Nhấn nút play để nghe nhạc, bạn sẽ nghe thấy nhạc và tiếng của ca sĩ hát, bạn click chuột phải vào track 2 (nơi có tính hiệu âm thanh) chọn Adjust wave block pan và kéo nút trượt về phía tận cùng left hoặc right cho đến khi tiếng hát của ca sĩ mất đi thì bạn đóng cửa sổ pan lại.


- Khi đó, bạn chỉ nghe được có 1 bên loa, nhưng bạn đừng lo lắng về chuyện này, miễn sao bạn không còn nghe tiếng ca sĩ hát nữa là được.

- Nhấn nút Stop rồi chọn menu Edit/Mixdown To Empty Track 3/Selected Waves (mono) là để tạo ra 1 file nhạc không có tiếng ca sĩ vào track 3- Bây giờ bạn gở bỏ file âm thanh ở track 2 ra, click phải vào track 2 và chọn Remove Block hoặc chọn track 2 nhấn Del

- Bạn nhấn play để nghe âm thanh của track 3, giờ thì bạn đã nghe thấy đầy đủ 2 bên loa và không có tiếng ca sĩ hát, nhưng tiếng hơi nhỏ, bạn tăng volume bằng cách click chuột phải lên track 3 chọn Adjust wave block volume và tăng volume lên 5 thôi là vừa.


- Còn 1 cách khác để bạn chỉnh volume của track là click chuột phải vào ô VO như hình :
- Vậy là bạn đã tách tiếng ca sĩ ra khỏi bài hát rùi đó, bạn có thể lưu lại những việc bạn đã làm từ nãy giờ đề phòng đứa mất dại nào đó cúp cầu dao điện và bạn chỉ còn biết khóc tiếng tầu *!#!@@.

- Vào menu File/save session, đặt tên gợi nhớ , chọn vị trí lưu nhấn OK, một cửa sổ nữa sẽ hiện ra hỏi bạn có lưu track 3 hay không. Dĩ nhiên là nhấn Yes rồi, lưu vào cùng nơi với file .sec cho dễ. Bạn để ý phía dưới hộp thoại lưu cho phép bạn lựa chọn lưu với nhiều kiểu định dạng, bạn nên chọn dạng wma hoặc mp3 cho đở tốn bộ nhớ.

- Khi đã lưu session bạn sẽ dễ dàng mở session đó bằng lệnh File/Open session.

  • Bước 4: Thu âm

- Hiện giờ file nhạc nền nằm ở track 3, bạn nên di chuyển nó lên track 2 cho dễ nhìn. Di chuyển bằng cách click và đè chuột phải lên trên track 3 rồi kéo thả vào track 2.

- (Nếu đè phím Shift + thao tác như trên thì bạn sẽ có lệnh copy track đó, nhớ là đề shift trước nhé)
- Roài.. bật cái nút có chử R màu đỏ ở track 2 lên, nghĩa là bạn sẽ thu giọng hát của mình lên track 3
- Kế bên nút đỏ là 2 nút :vàng (S), xanh (M)

- Khi nút vàng được bật, nghĩa là khi play chỉ có mỗi track đó được lên tiếng, các track khác sẽ “câm họng” hết.

- Khi nút xanh được bật, nghĩa là track đó “câm họng” lại

- Bạn đã bật nút đỏ ở track 3 roài phải không,

- Bây giờ bạn hãy đóng hết tất cả các cánh cửa, không cho 1 âm thanh nào vào trong phòng, nếu nhà bạn có nuôi chó thì bạn nên bịt mỏ nó chúng lại, bạn cũng nên uống 1 cốc nước và “hí” lên vài tiếng để cho thấm giọng. Bạn đeo tai phone vào và để cái mic ra xa miệng một tí, vì nếu để gần hơi thở của bạn sẽ nghe rõ hơn tiếng hát.

- Chuẩn bị tư thế và nhấn nút Record màu đỏ để bắt đầu thu.

- Trong lúc thu, cái vạch màu vàng sẽ di chuyển theo, khi bạn nhấn nút Pause hay stop thì cái vạch cũng đứng yên. Bạn có thể di chuyển cái vạch này bằng cách nhấn và giữ chuột tại một trong hai đầu của nó.

- Sau khi bạn “hét” hết bản nhạc thì nhấn nút Stop . Bạn nhấn Play để nghe lại tác phẩm của mình.

- Bạn sẽ thấy giọng hát của mình nghe rất thô và hơi nhỏ.

- Bạn tăng volume cho tiếng hát bằng 2 cách đã nói ở bước 3 (tăng vừa vừa thôi nhé)

  • Bước 5: Xử lý tạp âm và các khoảng lặng

- Trong lúc đang thu, bổng cao hứng “hắc xì” 1 cái, thôi chít… làm sao đây. Thì thu lại từ đầu chứ sao nữa. Nhưng nếu cái “hắc xì” đó không nằm trong đoạn có tiếng hát thì bạn có thể gở bỏ nó ra hoặc cho nó yên lặng. Làm như sau:

- Bạn quét khối đoạn có tiếng “hắc xì” (giống như quét khối văn bản vậy đó) rồi phóng to đoạn đó bằng nút Zoom to Selection. Bạn cũng nên tập làm quen với các nút zoom, có tất cả 8 nút zoom và bạn sẽ cần đến chúng rất nhiều.- Bạn nhấn play cho nó hát rồi phóng to cho đến khi xác định được cái đoạn “hắc xì”, bạn quét khối những tính hiệu “hắc xì” rồi click chuột phải chọn Edit waveform hoặc nhấn nút switch to multitrack view (F12).- Màn hình chuyển qua chế độ edit nhưng vẩn giữ nguyên đoạn quét khối của bạn, bạn click phải vào đoạn quét khối chọn Silence (yên lặng), thế là đoạn “hắc xì” trở thành yên lặng rồi.


- Nhấn F12 để trở lại giao diện chính. và sử dụng các nút phóng to thu nhỏ để xác định các tiếng “hắc xì” kế tiếp.

- Còn muốn chèn vào khoảng lặng thì làm sao ?: nhấn F12 chuyển qua chế độ Edit, để cái vạch vàng tại nơi bạn muốn thêm khoảng lặng, chọn menu Generate/Silence hộp thoại hiện ra và bạn nhập vào số thời lượng cho khoảng lặng.. xong ok.

- Trong menu chuột phải bạn sử dụng các lệnh cut, copy, paste giống như trong xử lý văn bản.

- Lệnh Trim dùng để lấy vùng được quét khối.

  • Bước 6: Tạo hiệu ứng cho tiếng hát.

- Có 2 cách để tạo hiệu ứng : Cách 1 là tạo hiệu ứng ngay tại giao diện chính. Cách 2 là tạo hiệu ứng trong chế độ Edit (nhấn F12)

- Tôi sẽ làm theo cách 1 vì nó tiện và nhanh hơn rất nhiều. Bắt đầu thôi...

- Nhấn vào nút FX trong track 3 (track chứa tiếng hát của bạn ý). Một cửa sổ hiện ra bạn sẽ thấy có 6 bộ hiệu ứng, kế bên mỗi hiệu ứng có 1 dấu “+”. Nhấn vào dấu + sẽ sổ ra các hiệu ứng con. Nút Add là thêm hiệu ứng đang chọn, Remove là gở bỏ hiệu ứng đang chọn.- Bạn chỉ chọn 2 hiệu ứng như sau:

- Full Reverb trong Delay Effects (hiệu ứng hồi âm)

- Parametric Equalizer trong Filters (hiệu ứng lọc âm )

- Hai hiệu ứng được chọn sẽ nằm trong khung bên phải, sau đó bạn nhấn ApplyOK

- Lúc này, nút FXtrack 3 bật sáng, bạn hãy nhấn vào nó 1 lần nữa.

- Một cửa sổ hiện ra gồm có 3 thẻ : Full Reverb, Parametric Equalizer, Mixer
- Tại thẻ Full Reverb: Trong cái listbox là các kiểu tạo hiệu ứng hồi âm, bạn chọn kiểu VioliHapsiHornHall.


- Tại thẻ Parametric Equalizer : Trong cái listbox là các kiểu lọc âm, bạn chọn kiểu R&BGroove.


- Bạn nhấn play để nghe tiếng hát của mình sau khi đã áp dụng các hiệu ứng.

- Bạn có thể vừa nghe vừa điều chỉnh các thanh cuộn trong từng thẻ để thấy sự thay đổi của tiếng hát.

- Khi điều chỉnh vừa ý, bạn có thể lưu lại các giá trị này để sau này áp dụng cho track khác, lưu bằng cách nhấn nút Add (kế bên cái listbox) rồi đặt một cái tên gợi nhớ. Nút Del là xóa đi cái hiệu ứng đang hiện hành trong listbox.- Nút Rack Setup mở cửa sổ cho phép thêm bớt các hiệu ứng.

  • Bước 7: Tạo thêm hiệu ứng hát bè hay vang vọng.

- Bước 6 là chỉ mới làm cho tiếng hát của bạn trong trẽo hơn và hay hơn mà thôi. Để làm giống như có 3,4 người cùng hát hoặc là có người hát nháy theo sau 1 khoảng, thì ta làm như sau:

- Những bước sau đây hơi nguy hiểm, nếu bạn cảm thấy làm sai thì nhấn Ctrl_Z để undo

- Trước tiên bạn phải tách các đoạn tín hiệu mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng bè:

- Quét khối đoạn, click phải chọn Split, sau đó bạn kéo đoạn vừa tách xuống track 4 (kéo bằng cách đè chuột phải rồi lê xuống) Bạn nhớ kéo cho nó ngay hàng dọc nhé, bạn nên để cái vạch vàng ngay giữa 2 cái block để khi kéo xuống bạn sẽ dễ thấy nó ngay ngắn.

--à

- Tiếp tục như thế cho các đoạn kế tiếp.- Như vậy là các đoạn ta muốn tạo hiệu ứng hát bè nằm ở track 4.

- Bây giờ tạo hiệu ứng cho track 4 giống y chang như các hiệu ứng ở track 3 (ở bước 6)

- Ta thêm 1 hiệu ứng nữa vào trong track 4. Đó là:

- Delay trong Delay Effects. (hiệu ứng lập lại)

- Mở thẻ Delay ra, chọn trong listbox là kiểu Tunnel.


- Nhấn Play để vừa nghe vừa chỉnh các thông số cho vừa ý.

- Xong bước 7.

  • Bước 8: Trộn tất cả track thành một bài hát.

- Bạn nên save session trước.

- Khi đã save session bạn chọn menu File/Save Mixdow As

- Cửa sổ hiện ra, chọn vị trí lưu bài hát của bạn, tại Save as type mặc định là lưu dạng .wav. Theo tôi bạn nên chọn dạng wma hoặc mp3 là 2 dạng thông dụng.

- Giả sử tôi đã chọn lưu dưới dạng mp3. Nhấn vào nút Option ở phía dưới , một cửa sổ hiện ra, bạn chọn trong cái listbox đầu tiên là 128Kbps stereo (Internet) rồi OKSave.- Sau khi đã save xong, bạn có thể mở window media player để thưởng thức giọng hét của mình và đăng lên Blog để bạn bè thưởng thức chấm điểm. Chúc bạn “xào” Cool Edit vui vẽ.

Nói thêm: Khi gần kết thúc bài hát, người ta thường làm cho âm lượng nhỏ dần dần. Cách làm như sau:

- Nhấn nút Edit Envelopes rồi click chuột vào track 1, bạn sẽ thấy hiện ra những ô vuông nhỏ màu trắng (gọi là node), bạn chỉ quan tâm đến những node nằm ở cạnh trên (đường màu xanh lá) của track, nó chính là biểu hiện âm lượng của track 1.- Click trái vào đường xanh để tạo ra 1 node, và kéo nó di chuyển đến gần cuối bài hát rồi buông ra (để xóa 1 node, bạn kéo node ra khỏi track 1), bạn kéo cái node cuối cùng xuống đụng cạnh dưới của track 1 (xem hình). Như thế là bài hát sẽ nhỏ dần khi gần kết thúc.---xxx---

43 nhận xét:

Nặc danh nói...

em đang dùng Cool edit để cát một file nhạc ra, nhưng không biết tại sao nó chỉ nhận đc các file dài không quá 1:03, cứ dài hơn là nó không lưu đoạn dôi ra. Em mới học sử dụng nên chưa biết phải lam sao để khắc phục. Có ai biết xin dạy cho em với!!!

Nặc danh nói...

do la do ban dung ban chua reg hay dung hon la chua crack day. ban demo chi cho phep save nhu vay thoi. ban nen tim key hoac crack cua phien ban do'se save dc toan bo ban thu.

Nặc danh nói...

bạn nào muốn crack adobe audition hay hướng dẫn thêm để mix một bài hát giống ca sĩ thì liên hệ đến mình nha.mình nói thật nhé về thu thanh thang cool edit chỉ xếp hạng thứ 6-7 trong tổng số các phần mềm mix nhạc nổi tiếng trên thế giới. nhưng nói chung để mix giỏi mình cũng đã một thời sử dụng thằng cool edit. mình có tất cả các bản về nó. nhưng bây giờ mình ko sài nó nữa hee. đây là bài hát mình mix : giới thiệu đến các bạn :http://mp3.zing.vn/popupsong.php?zing=WeBG92ZXRvInagaMEfDI3NTUxMnwx
các bạn có thể liên hệ đến mình qua nick name :thai_thaibinh_86@yahoo.com

Nặc danh nói...

xin lỗi mình đăng nhầm địa chỉ link:http://mp3.zing.vn/popupsong.php?zing=WeBG92ZXRvInagaMEfDI3NTUxMnwx

thai_thaibinh_86 nói...

http://mp3.zing.vn/popupsong.php?zing=WeBG92ZXRvInagaMEfDI3NTUxMnwx

Nặc danh nói...

ai giúp tôi với sao tôi thu bài hát thì ko có nhạc đệm có mỗi giọng của tôi thôi còn cái beat ở trên vẫn chạy ko hỉu sửa như thế nào ?????

nhan nói...

thai_binhbinh hat hay nhu dan truong , khip, neu ko noi truoc tui nhan ko ra dau !!!

Nặc danh nói...

anh oi lam the nao de bo? dc cac' tie^ng' re` trong giong hat cua minh vay? lam o*n nt cho em qua nick mr_bikay_2501 nhe

Nặc danh nói...

cám ơn bạn, bài viết của bạn rất hữu ích với tôi ^^ thanks so much

Nặc danh nói...

kác pạn ơy sao mỳh k thu đc ở co0l nhỷ???..... mỳh kài hết rùi nhưg k kài đc loa, loa chẳg lên tiếg nrrn nó kũg ym re luôn, zúp mỳh vs

Nặc danh nói...

Lúc thu tớ thề là tớ hát hoàn toàn khớp với nhạc, nhưng nghe lại bản thu nó lại hoàn toàn lệch nhạc, tức là tớ hát một kiểu nhạc chạy kiểu khác, không hiểu ra làm sao nữa. Xin các tiền bối chỉ dạy cho tớ xem bây giờ phải sửa thế nào ạ? Xin cảm ơn.

Nặc danh nói...

tui cũng đang khổ sở vì không vào được beat nhạc đây
có ai biết chỉ giúp
còn bài hướng dẫn thì hay và chi tiết ghê
bái phục

daotu64 nói...

xin các huynh đệ ,tỷ muội rành rọt chỉ giáo giúp thêm nhe

Nặc danh nói...

Mấy bạn gặp phải lỗi như beat, ko có âm thanh. Liên hệ vs mình
Nick Y!M damthieugia_niit

Nặc danh nói...

Nhu Cai Lon`.. Thang Huong Dan cung NGu

Nặc danh nói...

anh ơi sao em lúc cho vào windows media player thì chỉ còn có 1 phút 04 giây ạ.anh chỉ nhanh cho em cái

Nặc danh nói...

Khi save ban dung de dinh dang mp3 PRO ma` hay~ doi sang dinh dang media(.wma) la co the save ca~ bai` hat',sau khi save thi` ban co the doi~ duoi tro lai mp3 :D , vay thuj , minh cung thich ca , nick minh la phuc_nha_lazy rat muon lam quen giao luu hoc hoi dzi cac pan :P

Nặc danh nói...

ak` ma` pa` koan oi , bi gio` Start noa bi gi` doa' , ko the vao lay beat dc , pa` koan coa cho nao lay beat tien loi cho viec do` tim` ko dzay , chi~ choa min`h nhoa :*:*:*:*:*shuog shuog shuog :D:D:D ( YM:phuc_nha_lazy

Nặc danh nói...

anh oi lam sao de loai bỏ tieng rè trong bai thu am cua minh anh gui giup em wa nik nhox_pupu_0904 nha cam on anh nhiu lam

Nặc danh nói...

hi chao cac ban...minh` cung~ gap rac roi voi cooledit...ko hieu khi hat'..thi` trung` voi nhac...nhung khi nghe lai nhac..van chay truoc lof` ...cac ban co ai biet chi? dum` to' voi'...

Nặc danh nói...

hi chao cac ban...minh` cung~ gap rac roi voi cooledit...ko hieu khi hat'..thi` trung` voi nhac...nhung khi nghe lai nhac..van chay truoc lof` ...cac ban co ai biet chi? dum` to' voi'...

Nặc danh nói...

hi chao cac ban...minh` cung~ gap rac roi voi cooledit...ko hieu khi hat'..thi` trung` voi nhac...nhung khi nghe lai nhac..van chay truoc lof` ...cac ban co ai biet chi? dum` to' voi'...

Nặc danh nói...

cảm ơn bạn rất nhiều...

chau nói...

Thanks! mình thành ca sĩ là nhờ bạn đó hihi...

Nặc danh nói...

thanks ban nhá

Nặc danh nói...

Cám ơn bạn nhiều .

wWw.NgoiNhaChungNet.Com | Diễn Đàn Mạng Ngôi Nhà Chung nói...

Hiện tại mình đang mở dịch vụ dạy trực tuyến thu âm chuyên nghiệp với phần mềm Cool Edit Pro.Nếu bạn nào cần học thì liên hệ với mình nhé!

Sẽ học 2 buổi là bạn có thể thu âm giọng hát của mình 1 cách chuyên nghiệp chẵng khác gì thu âm ở Studio.Giá 2 buổi học là 150.000VND/2 buổi.Nếu bạn nào muốn học thêm có thể thỏa thuận.
Ngoài ra mình còn làm dịch vụ Dịch vụ cài đặt thiết kế website diễn đàn, blog, forum, shop bán hàng trực tuyến bằng mã nguồn mở nếu ai cần thì liên hệ với mình nhé!

Xem chi tiết tại đây: http://ngoinhachungnet.com/forum/showthread.php?t=8499

Hãy liên hệ :

* Nick Yahoo : anhchang_vuitinhht86
* Mobile Phone: 0168 353 0050 gặp Mr Tuấn
* Contact Email: anhchangvuitinhht86@gmail.com
* Nick skype: tuan.vip.pro.86

Nặc danh nói...

a ak
khi thu am track2 lại thấy thu luôn ca? doạn beat track1 vào. tai. sao vay,

Nặc danh nói...

Ai cho mình hỏi là tại sao khi đang thu thì b/t ........
Còn thu xong nghe lại nó rè lắm ...
Hok nghe đc cả tiếng thật của mình :(( .......
Ai tutorials cho mình với .......
Cảm ơn nhìu ..........
.............................................

Nặc danh nói...

sao em đã gắn headphones vào r` mà khi hát lại k có tiếng
khi thu âm thì nhạc chạy ở loa ngoài
thu âm xong thì nhạc nghe trong headphones bìh thườg, chả hiểu

tai nói...

thankyou so much ! i very LIKE

Nặc danh nói...

sao Cool edit có 1 số file nhạc nó ko mở đc dza

coolmaster nói...

Mình thì biết cũng nhiều về mix nhạc của cool edit pro, nhưng còn 1 cái mình chưa mò ra đc. Là khi hát, cái âm thanh rè rè nó cứ lẫn vào giọng hát, lúc nghe lại khó chịu lắm. Nhưng nó ko làm ảnh hưởng tới chất lượng giọng hát, chỉ khó nghe chút thôi. Mình muốn làm sao chỉ để nghe tiếng hát và tiếng nhạc thôi. Có ai biết về vấn đề này xin hướng dẫn dùm nhé ! Nếu có thể, cứ liên lạc qua Email: kingofstar95@yahoo.com nhé ! Cám ơn diễn đàn.

Nặc danh nói...

a ơy e hok pik rỳ về kái phần mềm cool edit pro này kả e rất muốn mix 1 pài nhạc do chính mình hát nhưng hok pik chỉnh kiểu rỳ ý nhìn vào kái phần mềm chả hiểu rỳ luôn mong a giúp đỡ e. pm níck e nhá baby_tinhnghich_9xx thank's a trước :">

Nặc danh nói...

cảm ơn bạn nhiều.:)

Nặc danh nói...

Every weekend i used to go to see this web site, for the reason that
i want enjoyment, since this this site conations genuinely nice funny material
too.
Also see my web page - insomnia cures

Nặc danh nói...

Ιt's not my first time to go to see this site, i am visiting this website dailly and obtain pleasant data from here everyday.

Here is my web site; fotografo de bodas precios
my webpage: los mejores fotografos de bodas

Nặc danh nói...

Thіs paragrаph is genuinely a good one it assistѕ new web ѵiѕіtoгs, whо aгe ωiѕhіng for blоgging.


Haνе a look at my ωеb ѕitе .

.. fotografo de bodas tarifas

Nặc danh nói...

Μy ѕpouse and I stumbled over here by а different
page and thought I may as wеll chеck things out.
I liκe what I seе so now i'm following you. Look forward to looking over your web page yet again.

Feel free to visit my web page :: fotografos bodas gipuzkoa
Also see my page: fotografos de bodas madrid

Nặc danh nói...

I havе learn a few just гіght stuff
hеre. Certainly ρгice bookmarking fοr revisiting.

I wonder how so much effort yоu set to crеate this sort of wonderful infοrmаtive sіte.my weblog: wedding photography list

dũng phạm nói...

của minh khi thêm các phần mềm hỗ chợ nó bị nỗi thiết bi đầu ra là sao bạn

Unknown nói...

Muốn lưu lại toàn bộ dự án thu âm để hôm sau ngồi chỉnh sửa lại thì làm thế nào bạn. Xin cảm ơn.

Hong Nguyen nói...

bạn ơi. sao mình cắm tai nghe vào lại kô có nhạc vậy,